วันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

อย. แนะการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อย. แนะการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป



อย. เผยได้กำหนดปริมาณโซเดียมที่คนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปควรได้รับ ต้องไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน
ดังนั้น การบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขอให้ผู้บริโภคดูสูตรส่วนประกอบที่แสดงข้อมูลปริมาณเกลือและผงชูรส
หรือถ้ามีฉลากโภชนาการ ขอให้อ่านโดยละเอียด หากพบอาหารชนิดใดมีโซเดียมสูง ขอให้ใช้วิจารณญาณในการเลือกบริโภค
เพื่อมิให้ได้รับเกินจากที่กำหนด ทั้งนี้เพราะอาหารกึ่งสำเร็จรูปบางประเภทอาจมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบที่ร่างกายจะได้รับในแต่ละวันด้วย
ศ.ดร.ภักดี โพธิศิริ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่มีข่าว
จากหน้าหนังสือพิมพ์ถึงการสำรวจปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของวารสารฉลาดซื้อของมูลนิธิ
เพื่อผู้บริโภค พบว่า มีโซเดียมสูงถึง 50-100% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
จึงต้องการให้คนไทยบริโภคอย่างระมัดระวัง นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ควบคุมกำกับดูแลความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร
ซึ่งรวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งสำเร็จรูปที่จำหน่ายออกสู่ท้องตลาด จึงขอชี้แจงให้ ผู้บริโภคมีความรู้ความเข้าใจในการบริโภคอาหารกึ่งสำเร็จรูป โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่คนไทยทุกวัยนิยมบริโภค ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจัดเป็นอาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน
โดยมีข้อกำหนดด้านความปลอดภัย เช่น ต้องไม่มีจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค สารเป็นพิษ
และมีข้อกำหนดด้านโภชนาการคือ ต้องมีโปรตีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 8.5 ของน้ำหนัก
นอกจากนี้ องค์ประกอบในบะหมี่ ยังมีแป้ง น้ำมัน/ไขมัน และเครื่องปรุงรส ซึ่งมีเกลือโซเดียม
รวมทั้งผงชูรสอยู่ในซองอีกด้วย ทั้งนี้ อย. ได้กำหนดปริมาณโซเดียมที่คนไทยอายุตั้งแต่ 6 ขึ้นไปควรได้รับ
ไม่เกิน 2,400 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งสอดคล้องกับค่าที่ประเทศสหรัฐอเมริกากำหนด
สำหรับการแสดงข้อมูลโภชนาการบนฉลากอาหารด้วย อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า
ผลิตภัณฑ์มาม่า 1 ซอง หนัก 55-60 กรัม มีโซเดียม 1,480 -1,500 มิลลิกรัม
ผลิตภัณฑ์ไวไว หนัก 60 กรัม มีโซเดียม 1,030 มิลลิกรัม




เพิ่มเติม
http://www.thaihealth.info/nutrition67.asp

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น