วันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

น้ำชา...ชูกำลัง



น้ำชา...ชูกำลัง




“ใบชาต้ม” เป็น “น้ำชา” ที่ได้จากการต้มใบชาด้วยน้ำ

การนำใบชามาต้มจะทำให้ได้ตัวยาสำคัญในใบชามากขึ้น

โดยเฉพาะสารฝาด (tannins) ที่อาจทำให้ท้องผูก และอัลคาลอยด์ (alkaloids)

ที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เช่น กาเฟอีน (caffeine) เธโอโบรมีน (theobromine)

“น้ำชา”






องค์การอนามัยโลกจึงแนะนำว่า ควรดื่มชาในระหว่างอาหารอย่างไรก็ตาม
ปัจจุบันเราทราบว่าการดื่มชาเขียววันละ 4-5 ถ้วย จะทำให้สุขภาพดี มีอายุยืน และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลายอย่าง เช่น โรคเกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือดรวมทั้งโรคมะเร็งบางชนิด นอกจากนี้ ยังมีชาสมุนไพรของไทยหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ชาหญ้าหวาน ซึ่งจะให้ความหวานกว่าน้ำตาล 300 เท่า ไม่ทำให้อ้วน เหมาะสำหรับผู้เป็นเบาหวานและไขมันในเลือดสูง ชาชะเอม สรรพคุณรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และสำไส้ รักษาเส้นเลือดขอด บรรเทาอาการผิวหนังแตกเป็นขุย ชาเตยหอม สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ ดับพิษไข้ ชูกำลัง แก้ร้อนในกระหายน้ำ และมีกลิ่นเตยหอมที่ทานแล้วชื่นใจ สำหรับคนรักสุขภาพ และนิยมสมุนไพรของไทยก็ลองหาซื้อมารับประทานได้ค่ะ
อ่านเพิ่ม<http://www.thaihealth.info/nutrition71.htm>

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น